Tra cứu Dược điển Việt Nam 5 PDF online và link tải trọn bộ (tập 1 + tập 2)

Trọn bộ 2 tập Dược điển Việt Nam 5

Tra cứu thông tin thuốc từ các nguồn tài liệu chuyên khảo, uy tín là 1 kỹ năng quan trọng và cần thiết với bất kỳ ai đang hoạt động hành nghề y dược. Dược điển Việt Nam V là một trong những văn bản kỹ thuật quan trọng về tiêu chuẩn hóa thuốc được áp dụng trong toàn ngành Dược. Bài viết hôm nay Nhà thuốc Việt Pháp 1 sẽ cung cấp đến bạn đọc những nội dung cấu trúc và cách tra cứu Dược điển Việt Nam 5 PDF online tập 1 + tập 2 mới nhất.

Link tải Dược điển Việt Nam 5 PDF online

Dưới đây là link dowload Dược điển Việt Nam 5 PDF trọn bộ:

Bạn nên tải bản dược điển pdf về máy để có thể sử dụng ngay cả khi không có mạng. Việc tìm kiếm cũng sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn nhiều.

Dược điển Việt Nam 5 là gì?

Tra cứu Dược điển Việt Nam 5 PDF online và link tải trọn bộ (tập 1 + tập 2)
Sách Dược điển Việt Nam 5 tập 1

Dược điển Việt Nam 5[1] là một văn bản quy phạm kỹ thuật quan trọng về tiêu chuẩn thuốc do Hội đồng Dược điển Việt Nam xây dựng và biên soạn. Sách dược điển là tài liệu tham chiếu quan trọng trong mọi hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học liên quan đến thuốc. Nó được áp dụng trong toàn ngành Dược nhằm phục vụ công tác quản lý, kiểm tra giám sát chất lượng thuốc được lưu hành trên thị trường Việt Nam.

Dược điển Việt Nam V là bộ tiêu chuẩn quốc gia về thuốc được xác định tại Luật Dược, Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật. Việc triển khai áp dụng dược điển là yêu cầu cần thiết trong sản xuất, kinh doanh và kiểm tra chất lượng dược phẩm góp phần vào việc đảm bảo chất lượng thuốc.

Dược điển Việt Nam 5 xuất bản năm nào?

Dược điển Việt Nam 5 xuất bản năm 2018, có hiệu lực từ ngày 01/07/2018. Những quy định trước đây trái với Dược điển Việt Nam 5 đều bãi bỏ. Kể từ khi ban hành Dược điển Việt Nam IV, trải qua 7 năm triển khai thực hiện, Hội đồng dược điển đã hoàn thành việc xây dựng các Bộ tiêu chuẩn Quốc gia về thuốc và đã được Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ công bố cuốn dược điển V.

Dược điển V được xây dựng trong giai đoạn mà việc áp dụng công nghệ thông tin và các kỹ thuật tiên tiến dần trở nên rộng rãi. Điều này giúp cho việc kiểm tra đánh giá chất lượng thuốc tại Việt Nam có những kết quả tiến bộ vượt bậc trên cả lĩnh vực thuốc tân dược và đông dược – dược liệu.

Ở lần xuất bản mới nhất – lần thứ 5, Dược điển Việt Nam có 1 bước tiến mới cả về chất lượng và số lượng so với những lần xuất bản trước đó. Các chuyên luận mới và sửa đổi đã được xây dựng với các chỉ tiêu đánh giá toàn diện hơn, các phép thử có độ tin cậy cao hơn, các phương pháp phân tích hiện đại, hiệu quả hơn cũng được đưa vào nhiều hơn.

Sự đổi mới luôn đảm bảo được tính thực thi áp dụng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong nước, đồng thời phù hợp với các thông lệ quốc tế và hài hòa với các Dược điển tiên tiến trên thế giới.

Dược điển Việt Nam 5 tập 1 và tập 2

Tra cứu Dược điển Việt Nam 5 PDF online và link tải trọn bộ (tập 1 + tập 2)
Nội dung Dược điển Việt Nam tập 1 + tập 2

Dược điển Việt Nam V được in thành 2 tập với số chuyên luận tăng vượt bậc. Sách dược điển tập trung vào những nội dung chính sau:

  • Tập 1: Gồm các chuyên luận về nguyên liệu hóa dược và thành phẩm hóa dược.
  • Tập 2: Gồm các chuyên luận về huyết thanh, sinh phẩm, vacxin, dược liệu, cao dược liệu, dầu, tinh dầu, thuốc cổ truyền và các phụ lục.

Dược điển Việt Nam lần xuất bản thứ 5 có tất cả 1519 chuyên luận trong đó có:

  • 228 chuyên mục chung
  • 485 nguyên liệu hóa dược
  • 385 thành phẩm hóa dược
  • 372 dược liệu và thuốc từ dược liệu
  • 41 vacxin và dinh phẩm y tế
  • 8 bao bì và nguyên liệu sản xuất bao bì

Phụ lục Dược điển Việt Nam V

Tra cứu Dược điển Việt Nam 5 PDF online và link tải trọn bộ (tập 1 + tập 2)
Phụ lục Dược điển Việt Nam 5 PDF

Các chuyên luận của Dược điển bao gồm chuyên luận riêng và phụ lục. Mỗi chuyên luận là 1 tiêu chuẩn về chất lượng thuốc hoặc phương pháp kiểm nghiệm. Các phụ lục được trình bày trong Dược điển Việt Nam tập 2 với tất cả 19 phụ lục.

Nội dung của các phụ lục là về tiêu chuẩn chất lượng các dạng bào chế; hóa chất và thuốc; các phương pháp quang phổ; các kỹ thuật tách sắc ký; cách xác định các chỉ số hóa lý; cách xác định độ trong, màu sắc dung dịch, giới hạn tạp chất; các phương pháp chuẩn độ; các phép thử;…

Các chuyên luận riêng sẽ trình bày các thông tin về yêu cầu chất lượng của từng nguyên liệu, thành phẩm hóa dược hoặc cao dược liệu, tinh dầu, thuốc cổ truyền,… Mỗi chuyên luận riêng bao gồm các nội dung: Tính chất, định tính, tạp chất, định lượng, bảo quản, dạng bào chế,…

Cách tra cứu Dược điển Việt Nam 5 online

Hiện tại có rất nhiều website đăng tải bản PDF Dược điển Việt Nam 5 cả 2 tập để mọi người có thể truy cập và tra cứu. Bạn có thể tải và lưu lại trong máy tính cá nhân hoặc tra cứu online trực tiếp.

Khi tìm kiếm bất kỳ thông tin nào trong dược điển, bạn cần xác định được sơ bộ nội dung đó ở tập nào, phần nào. Với sách dược điển thì bạn cần tra theo mục lục. Tra cứu bằng máy tính thì tiện lợi và nhanh chóng hơn nhiều, bạn chỉ cần Ctrl F + “tên hoạt chất / chế phẩm”.

Cần kết hợp cả các chuyên luận riêng và phụ lục để có thông tin đầy đủ của 1 thuốc với dạng bào chế cụ thể. Ví dụ bạn cần tra cứu các tiêu chuẩn chất lượng cho “Viên nén Acenocoumarol”. Thông tin bạn cần có thể nằm trong phụ lục về “thuốc viên nén” (tập 2) và các chỉ tiêu chất lượng riêng như hàm lượng, định tính, tạp chất, định lượng,… (tập 1).

Tra cứu Dược điển Việt Nam 5 PDF online và link tải trọn bộ (tập 1 + tập 2)
Ảnh chụp thực tế sách Dược điển Việt Nam tập 2

Sách Dược điển Việt Nam giá bao nhiêu?

Trọn bộ 2 tập Dược điển Việt Nam có giá dao động từ 800.000 VNĐ đến 900.000 VNĐ. Mức giá dược điển 5 có sự chênh lệch không đáng kể tùy vào các cơ sở kinh doanh. Bạn có thể tra cứu giá sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử và lựa chọn địa chỉ mua hàng phù hợp.

Mua Dược điển Việt Nam 2018 ở đâu?

Dược điển Việt Nam được bán tại các nhà sách lớn trên toàn quốc hoặc trên các sàn thương mại điện tử. Để tiện lợi bạn có thể đặt hàng trên shopee, tiki, lazada,…

Trên đây là đôi nét giới thiệu về cấu trúc, nội dung cũng như cách tra cứu và tải Dược điển Việt Nam V mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng bài viết này bổ ích với bất kỳ ai muốn tìm hiểu và sử dụng sách dược điển để phục vụ học tập, nghiên cứu và làm việc trong khối ngành y dược.

Nguồn tham khảo

Nguồn tham khảo
1 Dược điển Việt Nam 5 – Nhà xuất bản Y học
Dược sĩ Nguyễn Trang Đã duyệt nội dung
Dược sĩ Nguyễn Trang - Dược sĩ được đào tạo hệ đại học chính quy từ trường Đại học Dược Hà Nội. Quê quán: Thái Bình. SĐT liên hệ: 0962.260.002
5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận (0 bình luận)