Tra Cứu Dược Thư Quốc Gia Việt Nam 2018 Online Và Link Tải PDF

Sách Dược thư Quốc gia Việt Nam 2018

Việc sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả là rất quan trọng trong quá trình chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân. Và một trong nguồn tài liệu được nhiều dược sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế sử dụng để tra cứu là bộ sách Dược thư Quốc Gia Việt Nam 2018. Vậy tra cứu Dược thư Quốc gia Việt Nam online như thế nào? Link download bản PDF? Hãy cùng Nhà thuốc Việt Pháp 1 tìm hiểu thêm về bộ sách này cũng như link download Dược thư Quốc gia bản pdf mới nhất.

Dược thư Quốc Gia Việt Nam là sách gì?

Dược thư Quốc gia
Sách Dược thư Quốc gia

Sách Dược thư Quốc Gia [1] là một tài liệu tham chiếu chính thức, quan trọng được ban hành bởi Bộ Y Tế nhằm hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả. Đồng thời, từ thông tin quan trọng, chính xác, trung thực về thuốc được cung cấp bởi cuốn sách này, các bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế sẽ tra cứu, cân nhắc trước khi đưa ra quyết định kê đơn và chỉ định dùng thuốc cho mỗi bệnh nhân.

Link download Dược thư Quốc gia 2018 PDF

Link tải Dược thư Quốc gia Việt Nam 2018 pdf bản mới nhất: Dược thư Quốc gia Việt Nam 2018

Lịch sử ra đời và tái bản Dược thư Việt Nam

Dược thư Quốc gia
Dược thư Quốc Gia năm 2002 và bản bổ sung năm 2007

Dược thư Quốc gia Việt Nam từ lâu đã là một quyển sách cẩm nang quan trọng trong công việc hàng ngày của các dược sĩ, bác sĩ và các cán bộ y tế.

Bộ sách này được ra đời lần đầu tiên năm 2002 do Bộ Y tế biên soạn và được ban hành với sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác và phát triển quốc tế Thụy Điển. Lúc này, bộ sách Dược thư có 500 chuyên luận thuốc gốc cùng 20 chuyên luận chung. Đến năm 2007, bản bổ sung với thêm 100 chuyên luận thuốc được Bộ Y tế ban hành.

Năm 2009, Dược thư Quốc gia Việt Nam tiếp tục được Bộ Y tế cập nhật và biên soạn mới các chuyên luận. Năm 2011, Bộ Y tế đã ban hành cuốn Dược thư quốc gia Việt Nam 2, tập I với 150 chuyên luận thuốc đã được sửa đổi, bổ sung cập nhật và 10 chuyên luận thuốc mới.

Từ năm 2012 đến nay, Hội đồng Dược thư quốc gia đã sửa đổi, bổ sung cập nhật 450 chuyên luận, biên soạn mới 90 chuyên luận thuốc gốc và 24 chuyên luận chung.

Năm 2018, bộ Dược thư quốc gia Việt Nam với 700 chuyên luận thuốc và 24 chuyên luận chung đã được xuất bản. Đây là bộ dược thư xuất bản lần thứ hai và tái bản mới nhất cho đến hiện tại.

Giới thiệu về sách Dược thư Quốc gia Việt Nam 2018

Dược thư Quốc gia
Dược thư Quốc gia Việt Nam 2018 được xuất bản bởi Nhà xuất bản Y học

Dược thư Quốc gia Việt Nam 2018 là một tài liệu quan trọng với bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế trong việc sử dụng thuốc để chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân.

Sách được xuất bản lần thứ hai tại Nhà xuất bản Y học với số xác nhận đăng ký xuất bản: 1853 – 2018/CXBIPH/1 – 120/YH. Bản quyền tác giả của sách thuộc Hội đồng Dược thư quốc gia Việt Nam và Trung tâm Dược điển – Dược thư Việt Nam.

Bộ sách Dược thư quốc gia Việt Nam 2018 gồm có 700 chuyên luận thuốc và 24 chuyên luận hướng dẫn chung. Các thuốc có trong bộ sách này gồm các thuốc có trong Danh mục thuốc thiết yếu Việt Nam, Danh mục các thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế cùng một số thuốc chuyên khoa.

Các chuyên luận thuốc trong Dược thư được biên soạn theo một quy trình chặt chẽ, khoa học. Việc này được thực hiện bởi các chuyên gia có trình độ chuyên môn, kiến thức y dược sâu rộng cùng tinh thần trách nhiệm cao.

Thông tin trong sách được tham khảo từ các nguồn tài liệu uy tín, chất lượng gồm các tài liệu hướng dẫn dùng thuốc và phác đồ điều trị chuẩn của Bộ Y tế, Tổ chức y tế thế giới, sách giáo khoa về dược lý, sách hướng dẫn sử dụng và điều trị có uy tín trên thế giới. Nhờ đó, đảm bảo được tính khoa học, chính xác, cập nhật và thực tiễn giúp các cán bộ y tế dễ tra cứu và sử dụng.

Nội dung chính của Dược thư Quốc gia Việt Nam 2018

Dược thư Quốc gia
Nội dung chính của Dược thư Quốc gia Việt Nam

Nội dung chính của sách Dược thư gồm 3 phần, bao gồm:

Phần 1: Các chuyên luận chung

Bao gồm các chuyên luận chung về các vấn đề tổng quát liên quan đến sử dụng thuốc như: Sử dụng hợp lý thuốc kháng sinh, sử dụng thuốc ở trẻ em, sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai và cho con bú,..

Cùng với đó là các chuyên luận khác về phòng ngừa và xử trí phản ứng có hại của thuốc, dị ứng thuốc, ngộ độc và thuốc giải độc,..

Phần 2: Các chuyên luận thuốc

Trong Dược thư Quốc gia Việt Nam 2018 có tất cả 700 dược chất. Các chuyên luận của 700 dược chất này được trình bày theo thứ tự của bảng chữ cái và theo tên gốc (tên chung quốc tế). Tuy nhiên, trong một số chuyên luận thuốc, nếu một mục chưa có đầy đủ thông tin cần thiết thì sẽ được bỏ qua.

Mỗi chuyên luận thuốc trong Dược thư đều được trình bày theo bố cục thống nhất gồm các phần như sau:

1. Tên chuyên luận thuốc.

Là tên được viết theo tên thuốc gốc đã được Việt hóa theo nguyên tắc của Bộ Y tế.

11. Thời kỳ cho con bú.

Các thận trọng khi chỉ định sử dụng thuốc cho người cho con bú sữa mẹ.

2. Tên chung quốc tế.

Tên được viết theo quy định của danh pháp INN.

12. Tác dụng không mong muốn.
3. Mã ATC. 13. Hướng dẫn cách xử trí ADR.
4. Loại thuốc.

Phân loại theo nhóm tác dụng.

14. Liều lượng và cách dùng.
5. Dạng thuốc và hàm lượng:

Các dạng bào chế thông dụng hiện có trên thị trường và hàm lượng.

15. Tương tác thuốc.
6. Dược lý và cơ chế tác dụng.

  • Tác dụng dược học.
  • Dược động học.
  • Cơ chế tác dụng.
16. Độ ổn định và bảo quản.
7. Chỉ định. 17. Tương kỵ.
8. Chống chỉ định. 18. Quá liều và xử trí.
9. Thận trọng. 19. Thông tin quy chế.
10. Thời kỳ mang thai.

Các thận trọng khi chỉ định sử dụng thuốc cho người mang thai.

 Phần 3: Các phụ lục

Các phụ lục của Dược thư bao gồm:

  • Phụ lục 1 là xác định diện tích bề mặt thân thể người từ chiều cao và cân nặng.
  • Phụ lục 2 là pha thêm thuốc tiêm vào dịch truyền tĩnh mạch.
  • Phụ lục 3 là phân loại thuốc theo mã giải phẫu – điều trị – hóa học (mã ATC).

Sách Dược thư Việt Nam có giá bao nhiêu?

Sách Dược thư Quốc Gia hiện đang được bán tại các hiệu sách trên toàn quốc hoặc trên các sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada,…

Với mức giá dao động từ 720.000 VNĐ đến 860.000 VNĐ, người dùng sẽ sở hữu được bộ sách quan trọng và hữu ích này.

Hướng dẫn cách tra cứu Dược thư Quốc Gia

Dược thư Quốc gia
Mục lục tra cứu Dược thư 2018 từ trang 1531 đến trang 1666

Tra cứu Dược thư quốc gia 2018 trực tiếp

Nếu như bạn đã sở hữu cho mình một bộ sách Dược Thư, việc biết cách tra cứu là rất quan trọng để sử dụng sách một cách thành thạo. Để tra cứu bạn nên sử dụng phần mục lục tra cứu ở cuối sách, sau đó, xác định tên dược chất cần tra cứu và tìm số trang theo mục lục.

Tên dược chất cần tra cứu nên được tra theo tên tiếng Việt đã được Việt hóa theo nguyên tắc của Bộ Y tế.

Tra cứu Dược thư Quốc gia 2018 online

Đối với Dược thư quốc gia tra cứu online, bạn có thể sử dụng trực tiếp trên web hoặc tải về máy. Việc sử dụng tổ hợp phím “Ctrl+F” sau đó gõ tên dược chất cần tra cứu và ấn enter, kết quả trả về sẽ cho bạn các vị trí có tên dược chất đó.

Ngoài ra, cũng như tra cứu trực tiếp, bạn có thể sử dụng phần mục lục ở cuối sách để tra cứu và di chuyển chuột đến trang có dược chất cần tìm được ghi ở mục lục.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho người đọc những thông tin cần thiết về sách Dược thư Quốc Gia Việt Nam cũng như nội dung, cách tra cứu và link tải bản Dược thư mới nhất hiện nay. Xin chân thành cảm ơn!

Nguồn tham khảo

Nguồn tham khảo
1 Dược thư Quốc gia Việt Nam 2018 – Nhà xuất bản Y học
Dược sĩ Khuất Hồng Ngọc Đã duyệt nội dung
Dược sĩ Khuất Hồng Ngọc - Dược sĩ được đào tạo hệ chính quy tại trường Đại học Dược Hà Nội. SĐT liên hệ: 0976110864.
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)

jun88