[Hướng dẫn] Cách tính tuần thai ra tháng nhanh gọn và chính xác nhất?

Hướng dẫn cách tính tuần thai ra tháng

Trong quá trình mang thai, các mẹ bầu khi gặp các câu hỏi như “ Mẹ mang thai tháng thứ mấy rồi” hay “ Bé được mấy tháng rồi” thì có thể lúng túng và không biết trả lời chính xác. Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để tính tuần thai ra tháng thai một cách chính xác nhất? Bài viết dưới đây Nhà thuốc Việt Pháp 1 sẽ hướng dẫn cách tính tuần thai ra tháng, hãy cùng theo dõi để có thêm những kiến thức bổ ích.

Tuổi thai là gì? Có bao nhiêu cách tính tuổi thai?

Tuổi thai là một khái niệm được dùng để chỉ thời gian mang thai của người phụ nữ trong thai kỳ, đây cũng là thước đo sự phát triển của thai nhi. Tuổi thai sẽ giúp mẹ và bác sĩ theo dõi được quá trình lớn lên của bé và tuần tuổi là đơn vị thường dùng của tuổi thai, ngoài ra còn có thể tính theo ngày hoặc theo tháng.

Hiện nay, có rất nhiều cách khác nhau để bác sĩ tính tuổi thai cho cho các mẹ bầu. Kết quả trả về sẽ là khác nhau với các cách tính tuổi thai khác nhau, độ chênh lệch khoảng vài ngày.

Dưới đây là một số cách tính tuổi thai:

  • Tính tuổi thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt.
  • Tính tuổi thai dựa vào ngày quan hệ/ngày rụng trứng.
  • Tính tuổi thai bằng cách siêu âm thai trong ba tháng đầu.
  • Tính tuổi thai bằng cách đo chiều cao tử cung.
Có thể tính tuổi thai dựa vào theo dõi chu kì kinh nguyệt
Có thể tính tuổi thai dựa vào theo dõi chu kỳ kinh nguyệt
Trong đó, tính tuổi thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt và dựa vào ngày quan hệ/ngày rụng trứng là các cách tính tuổi thai phổ biến.

 Mục đích của tính tuổi thai

Việc xác định tuổi thai rất quan trọng với mẹ bầu trong quá trình mang thai. Khi biết chính xác tuổi của thai nhi sẽ giúp các mẹ kiểm tra được mức độ phát triển của bé. Từ đó có những điều chỉnh để phù hợp để giúp bé phát triển đạt tiêu chuẩn đề ra.

Trong quá trình mang thai, thai nhi có thể có nguy cơ gặp các bất thường nhiễm sắc thể như hội chứng Down, Patau, Edward,..Do đó, biết tuổi thai chính xác sẽ giúp các mẹ biết được khoảng thời gian để đi làm những xét nghiệm sàng lọc trước sinh.

Dựa vào tuổi thai để biết được mốc thời gian để đi khám sàng lọc cho kết quả chính xác nhất
Dựa vào tuổi thai để biết được mốc thời gian để đi khám sàng lọc cho kết quả chính xác nhất

Bên cạnh đó, nhờ tuổi thai, các mẹ sẽ biết được những dấu mốc quan trọng để đi khám thai và giúp bác sĩ khám thai chính xác, theo dõi được sự phát triển thai nhi cùng với đó là đưa ra những lời khuyên chính xác cho các mẹ.

Ngoài ra, từ tính tuổi thai sẽ tính ngày dự sinh, từ đó giúp các mẹ chuẩn bị đầy đủ kiến thức và tâm lý khi ngày sinh đến gần.

Cách tính tuần thai ra tháng

Thường thì đơn vị tính của tuổi thai sẽ là tuần, do đó các mẹ sẽ gặp một số bất tiện và khó khăn trong việc tính tuổi thai ra tháng hay lập kế hoạch thai kỳ theo tháng. Vậy từ tuần thai để tính ra tháng như nào?

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu làm sao để biết mình đang mang thai ở tuần thứ mấy. Như đã đề cập bên trên, chúng ta có các cách tính tuổi thai khác nhau và bằng các cách đó sẽ giúp các mẹ biết được đang mai thai ở tuần thứ mấy.

Cần lưu ý là các mẹ được khi thông báo đang mang thai x tuần và ở tuần thứ x + 1 của thai kỳ là như nhau.

Một thời kỳ mang thai sẽ có 9 tháng, do đó có thể chia thời gian mang thai ra thành 3 giai đoạn, được gọi là Tam cá nguyệt. Mỗi Tam cá nguyệt sẽ bao gồm 3 tháng. Dưới đây là bảng phân tích đơn giản về cách tính tuần, tháng và tam cá nguyệt trong thai kỳ:

Tam cá nguyệt Tháng Tuần
1 Tháng 1 Tuần 1 – 4
Tháng 2 Tuần 5 – 8
Tháng 3 Tuần 9 – 13
2 Tháng 4 Tuần 13 – 17
Tháng 5 Tuần 18 – 22
Tháng 6 Tuần 23 – 27
3 Tháng 7 Tuần 28 -31
Tháng 8 Tuần 32 – 35
Tháng 9 Tuấn 36 – 40

 

Hay dưới đây là một bảng quy đổi chính xác hơn từ tuần thai ra tháng thai và ngày thai:

 

  1 tuần = 7 ngày 22 tuần = 5 tháng 4 ngày
  4 tuần = 28 ngày 23 tuần = 5 tháng 11 ngày
  5 tuần = 1 tháng 5 ngày 24 tuần = 5 tháng 18 ngày
  6 tuần = 1 tháng 12 ngày 25 tuần = 5 tháng 25 ngày
  7 tuần = 1 tháng 19 ngày 26 tuần = 6 tháng 2 ngày
  8 tuần = 1 tháng 26 ngày 27 tuần = 6 tháng 9 ngày
  9 tuần = 2 tháng 3 ngày 28 tuần = 6 tháng 16 ngày
  10 tuần = 2 tháng 10 ngày 29 tuần = 6 tháng 23 ngày
  11 tuần = 2 tháng 17 ngày 30 tuần = 7 tháng 0 ngày
  12 tuần = 2 tháng 24 ngày 31 tuần = 7 tháng 7 ngày
  13 tuần = 3 tháng 1 ngày 32 tuần = 7 tháng 14 ngày
  14 tuần = 3 tháng 8 ngày 33 tuần = 7 tháng 21 ngày
  15 tuần = 3 tháng 15 ngày 34 tuần = 8 tháng 28 ngày
  16 tuần = 3 tháng 22 ngày 35 tuần = 8 tháng 5 ngày
  17 tuần = 3 tháng 29 ngày 36 tuần = 8 tháng 12 ngày
  18 tuần = 4 tháng 6 ngày 37 tuần = 8 tháng 19 ngày
  19 tuần = 4 tháng 13 ngày 38 tuần = 9 tháng 26 ngày
  20 tuần = 4 tháng 20 ngày 39 tuần = 9 tháng 3 ngày
  21 tuần = 4 tháng 27 ngày 40 tuần = 9 tháng 10 ngày

Tuổi thai theo tuần và theo tháng, cách tính nào chuẩn xác hơn?

Trong một năm, chỉ có tháng 2 có 28 ngày với năm không nhuận và 29 ngày với năm nhuận, còn các tháng khác sẽ có 30 đến 31 ngày. Do đó việc tính tuổi thai theo tháng sẽ không chính xác bằng việc tính tuổi thai theo tuần.

Tuy nhiên, việc sử dụng cách tính tuổi thai nào là tùy vào các mẹ, miễn sao cách tính đó dễ hiểu, dễ nhớ giúp các mẹ nắm bắt được sự phát triển của bé. Từ đó có những phương pháp, chế độ ăn, uống, sinh hoạt giúp thai nhi phát triển tốt nhất.

Xem thêm về miếng ngậm hỗ trợ các bà bầu trong giai đoạn thai nghén: Miếng ngậm Vinger – 6 ODF có tốt không? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Cách dự tính ngày sinh cho mẹ bầu

Bà bầu thường sinh con vào khoảng từ tuần thai 37 đến tuần thứ 42
Bà bầu thường sinh con vào khoảng từ tuần thai 37 đến tuần thứ 42

Thai đủ ngày là thai được 40 tuần tuổi và các bà bầu thường sinh con vào khoảng từ tuần thai 37 đến 42, khoảng thời gian này thai ít gặp biến chứng. Việc dự tính ngày sinh cho sản phụ là cần thiết, điều này sẽ giúp các mẹ chuẩn bị tốt về tâm lý cũng như vật chất để chào đón bé ra đời.

Cũng như tính tuổi thai, có nhiều cách để dự tính ngày sinh cho các mẹ. Với các sản phụ có kỳ kinh nguyệt đều đặn từ 28 đến 30 ngày thì việc tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt là khá chính xác. Ngày dự sinh tính theo cách này sẽ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng cộng thêm với 40 tuần tương ứng với 280 ngày.

Ngoài cách này, một phương pháp dự đoán tuổi thai khá phổ biến nữa là dự sinh dựa vào kết quả siêu âm thai trong ba tháng đầu. Cách này áp dụng được cho các sản phụ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, không nhớ được ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên.

Trên thực tế, việc dự đoán ngày sinh và việc bé chào đời đúng vào ngày sinh được dự đoán là không nhiều. Sẽ có sự chênh lệch về thời gian so với ngày sinh dự kiến, có thể vào một vài ngày hoặc có thể là một vài tuần. Do đó, các mẹ cần chuẩn bị cho mình một tính thần, sức khỏe tốt và chú ý đến các dấu hiệu của thai nhi để biết mình đã gần đến ngày sinh chưa.

Bài viết trên đây là cách tính tuần thai ra tháng mà chúng tôi muốn giải đáp cho các mẹ. Bên cạnh đó là một vài kiến thức về tuổi thai và ngày dự tính sinh mà chúng tôi muốn gửi đến cho quý vị với mong muốn giúp các sản phụ có một kiến thức đầy đủ cũng như một tinh thần tốt nhất trong quá trình mang thai. Xin chân thành cảm ơn!

Dược sĩ Văn Anh Đã duyệt nội dung
Dược sĩ Văn Anh - K74 trường Đại Học Dược Hà Nội. Bằng những kiến thức đã được học ở trường kết hợp với sự tìm hiểu không ngừng, tôi hy vọng sẽ đem lại những thông tin chính xác nhất về thuốc cũng như các vấn đề liên quan đến sức khỏe con người.
2.5/5 - (2 bình chọn)
Bình luận (0 bình luận)